Bạn hiểu như thế nào về da mất nước?

Bạn hiểu như thế nào về da mất nước?

Trong trường hợp da không gặp vấn đề bệnh lý thì những hiện tượng như: bong tróc, nứt nẻ, căng, thô ráp,... đều là biểu hiện khác nhau của da mất nước. Da mất nước là tình trạng phổ biến và có thể xảy ra ở bất kỳ loại da và độ tuổi nào. Có thể bạn sẽ nghe nhiều đến về da khô hơn.

Tuy nhiên, da khô mang hàm nghĩa rộng, bao gồm da thiếu dầu, da mất nước. Thế nhưng, một cách dễ hiểu nhất, da mất nước chỉ đơn giản rằng khả năng lưu giữ nước kém, từ đó dẫn đến nhiều vấn đề của da sau này.

Sự khác biệt giữa da mất nước và da khô

Theo khoa học, loại da là một thứ đã được quyết định trong bộ gene khi bạn chưa được sinh ra, nó thuộc về cơ địa. Thế nên, da khô là thuộc về loại da, còn da mất nước là thuộc về tình trạng da. Đó là lý do vì sao, da mất nước có thể xảy đến với bất kỳ đối tượng nào, bao gồm trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Sẽ không quá ngạc nhiên nếu bạn phát hiện, chỉ mới tháng trước da dầu nhưng tháng sau da lại trở nên khô và thiếu sức sống.

Da mất nước cho thấy khả năng giữ nước của da suy giảm. Hãy tưởng tượng, da của bạn như một căn nhà có cổng rào kiên cố sẽ ngăn được trộm cắp và ảnh hưởng của môi trường thời tiết. Lớp hàng rào này tên là hydrolipidic film. Khi lớp hàng rào này bị mất các liên kết, chúng yếu đi, không vững và khiến cho ngôi nhà của bạn rơi vào tình trạng khủng hoảng. Cụ thể, lượng nước trên da nhanh bốc hơi hơn bình thường, dù bạn bổ sung, cấp ẩm đầy đủ và dưỡng da như một “chú ong chăm chỉ” thì vẫn không thể khắc phục được.

Những biểu hiện của da mất nước

Da mất nước là khởi đầu của nhiều tình trạng rắc rối. Một vài biểu hiện dưới đây là dấu hiệu cho thấy da bạn đang rơi vào tình trạng mất nước và cũng có thể là tình da mất nước không được xử lý kịp thời.

  1. Da tróc vảy, sần sùi và không mềm mượt

Thông thường, khi da được cấp nước đầy đủ, những lớp sừng nằm ngoan ngoãn lên nhau. Lúc này, ánh sáng chiếu vào sẽ phản chiếu bằng những tia sáng song song nhau, tạo cảm giác da mềm mượt và sáng bóng. Thế nhưng, khi hàng rào trên bề mặt da bị hư tổn, các tế bào của tầng biểu bì bị ảnh hưởng, những lớp vảy sừng không được liên kết chặt chẽ và đặt đúng vị trí vốn có. Ánh sáng phản chiếu lên da cũng trở nên lộn xộn, khiến bề da không sáng bóng, sần sùi và thô ráp.

  1. Nứt nẻ và chảy máu

Đây là hiện tượng hàng rào bị hư hỏng nặng và không được xử lý kịp thời. Da xuất hiện các đường rãnh sâu và bắt đầu nứt nẻ. Thông qua các đường rãnh, nước bốc hơi ra ngoài nhanh hơn, hiện tượng mất nước trở nên trầm trọng và có thể dẫn đến chảy máu. Khi da trở nên yếu, khả năng kiểm soát các yếu tố bên ngoài cũng trở nên yếu và dễ kích ứng.

  1. Da sạm màu, thiếu sức sống

Da cũng giống như thực vật, khi không được chăm bón, tưới nước đầy đủ sẽ khô và mệt mỏi. Không chỉ da gặp vấn đề, cơ thể bạn cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng mất nước. Khi da không làm tốt vai trò của mình, lượng nước trong cơ thể sẽ thoát ra ngoài và không kiểm soát được.

  1. Dễ kích ứng và hình thành mụn

Mụn không chỉ xuất hiện ở da dầu mà ngay cả khi da mất nước, mụn cũng sẽ tìm đến bạn. Nguyên nhân là những lớp trên của da không được cấp đủ nước sẽ trở nên cứng lại, dày và cản trở hoạt động của tuyến bã nhờn. Khi tuyến bã nhờn không thoát ra ngoài được sẽ gây bít lỗ chân lông và hình thành mụn. Mặt khác, da thiếu nước cũng trở nên mỏng yếu và không đủ sức đề kháng chống lại thời tiết, khí hậu và môi trường. Da dường như trở nên nhạy cảm với mỹ phẩm.

Vậy, từ những biểu hiện trên, làm cách nào để “cứu” lấy làn da đang thiếu nước nghiêm trọng? Ngoài việc bổ sung nước bằng đường uống, bạn cần rót nước trực tiếp lên da thông qua các sản phẩm có khả năng dưỡng ẩm cho da. Trong bài viết sau The 1986 sẽ nói rõ hơn về những sản phẩm có thể “cứu nguy” làn da bạn kịp thời nhé.

← Bài trước Bài sau →